Hotline: 0969.623.286 - 0911.483.286

Vận chuyển miễn phí - Giao hàng toàn quốc

Bơm chìm giếng khoan

Tiêu chuẩn NEMA và chỉ số bảo vệ IP của bơm chìm giếng khoan

2016-09-08 02:46:25

Bơm chìm giếng khoan hoặc tất cả các sản phẩm máy bơm nước nào khác chúng ta đều thấy trong thông số, tem mác hoặc cataloge của nhà sản xuất đều nhắc đến 2 thuật ngữ là NEMA và chỉ số bảo vệ IP. Vậy 2 thuật ngữ này thể hiện điều gì chúng ta sẽ tìm hiểu dưới đây. 


1) Tiêu chuẩn động cơ NEMA của bơm chìm giếng khoan.


National Electrical Manufacturers Association - NEMA là tổ chức thương mại quốc gia lớn nhất của các nhà sản xuất sản phẩm điện. Tổ chức này đã đóng góp rất lớn cho ngành điện bằng cách xây dựng chính sách công và hoạt động với tư cách một cơ quan trung ương tập hợp, biên soạn và phân tích số liệu thống kê thị trường và số liệu kinh tế và tiêu chuẩn NEMA được đề xuất thành tiêu chuẩn Quốc gia Mỹ theo quy trình của Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Mỹ. Do vậy không chỉ bơm chìm giếng khoan mà những sản phẩm, thiết bị liên quan đến điện đều có thể sử dụng tiêu chuẩn này. 

Tiêu chuẩn động cơ NEMA của bơm chìm giếng khoan.

Đối với tiêu chuẩn NEMA quy định các lớp cách nhiệt có thể đáp ứng nhiệt độ động cơ yêu cầu trong những môi trường hoạt động khác nhau. Gồm bốn lớp cách điện là A, B, F, và H. Lớp F là thường sử dụng. Lớp A hiếm khi được sử dụng. 


NEMA có tiêu chuẩn nhiệt độ bên ngoài trên 40 ° C, hoặc 104 ° F trong định nghĩa về phạm vi nhiệt độ tối đa cho tất cả các lớp động cơ. Nhiệt độ sẽ tăng lên trong động cơ ngay sau khi nó được khởi động. Mỗi lớp cách nhiệt có nhiệt độ cho phép được chỉ định tăng lên. Sự kết hợp của nhiệt độ môi trường xung quanh và nhiệt độ được cho phép tăng lên phải bằng với nhiệt độ tối đa của cuộn dây trong một động cơ. Đối với các sản phẩm bơm chìm giếng khoan hiện nay các nhà sản xuất thường sử dụng đến cấp F hoặc cấp B. Đây là 2 cấp khá an toàn đối với người sử dụng. 


Hiện nay có một số dòng bơm chìm giếng khoan chuyên dụng sử dụng tiêu chuẩn NEMA trong sản xuất máy bơm của họ có thể kể đến như bơm chìm giếng khoan Pentax, Ebara, Sealand ... thường là những thương hiệu xuất xứ Italy. 


2) Chỉ số cấp độ bảo vệ IP của bơm chìm giếng khoan. 


Chỉ số IP (International Protection Rating, Ingress Protection Rating, IP Code) hay thường gọi là chỉ số chống thấm, được định nghĩa là "một hệ thống mã cho biết mức độ bảo vệ (một cách tương đối) khỏi sự tiếp cận của các vật thể rắn nguy hiểm ở bên ngoài và sự thâm nhập của nước. Chỉ số này được định nghĩa dựa trên cả hai Tiêu chuẩn Nhật Bản JIS C090 "Mức độ thấm nước và bảo vệ chống lại sự xâm nhập của các vật thể rắn cho các thiết bị điện" và tiêu chuẩn Châu Âu IEC529 "Mức độ bảo vệ bởi một lớp bao bọc bên ngoài (mã IP)".


Đây là một chỉ số quan trọng đối với tất cả các dòng máy bơm nước , đặc biệt là bơm chìm giếng khoan. Với môi trường làm việc tiếp xúc trực tiếp với nước và ngâm chìm trong nước nên động cơ của máy bơm cần phải thực hiện đúng theo chỉ số này để đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động.


Chỉ số IP thường được thể hiện như IP-XX

 

Chỉ số cấp độ bảo vệ IP của bơm chìm giếng khoan.

Chỉ số cấp độ bảo vệ IP của bơm chìm giếng khoan 2

 

Như vậy chúng ta thường thấy chỉ số IP của bơm chìm giếng khoan được thể hiện là IP-58 tức là mức độ chống bụi xâm nhập và chống lại những tác động lâu dài của việc ngâm trong nước. 

Và trong các sản phẩm bơm chìm nước thải cũng có những chỉ số này

Các bài cùng chuyên mục

scroll