Hotline: 0969.623.286 - 0911.483.286

Vận chuyển miễn phí - Giao hàng toàn quốc

Bơm chìm giếng khoan

Tìm hiểu về cánh quạt của máy bơm chìm giếng khoan

2024-03-19 10:33:34

Hiện nay máy bơm chìm giếng khoan hay bơm hỏa tiễn trở thành thiết bị quen thuộc của nhiều người trong việc bơm hút nước từ giếng sâu, cung cấp nước cho các hoạt động sản xuất và sinh hoạt. Ưu điểm vượt trội của dòng bơm này hơn các dòng bơm chìm khác là về cột áp. Với thiết kế đặc biệt gồm nhiều tầng cánh giúp cho việc đẩy cao của bơm được tốt hơn và có lực đẩy ly tâm rất cao có thể lên đến hàng trăm mét. Do đó hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về cánh quạt máy bơm trong bài viết dưới đây nhé!

tim-hieu-canh-quat-bom-chim-gieng-khoan

1. Cánh quạt trong máy bơm nước

Cánh quạt hay còn được gọi là bánh công tác, là một bộ phận không thể thiếu trong mỗi máy bơm nước. Nhiệm vụ chính của cánh quạt là tạo ra lực đẩy nước hoặc tăng áp lực trong đường ống của hệ thống.

Cánh quạt thường được thiết kế dưới dạng đĩa với các cánh gạt, được đặt bên trong guồng bơm của máy bơm nước. Với sự đa dạng về hình dạng và chất liệu, cánh quạt được tùy chỉnh để đáp ứng các yêu cầu cụ thể của quá trình bơm nước.

cac-loai-canh-quat-may-bom-nuoc

Đối với dòng máy bơm chìm giếng khoan hay bơm hỏa tiễn thì loại cánh quạt thường dùng là cánh quạt đa tầng cánh. Nhờ dòng cánh quạt này đã tạo nên ưu thế về cột áp cho bơm. 

2. Thông tin cơ bản về cánh quạt của máy bơm chìm giếng khoan

 • Chất liệu cấu thành:

Cánh quạt thường được làm từ thép không gỉ, gang hoặc các hợp kim chịu được áp lực và mài mòn. Sự lựa chọn của chất liệu phụ thuộc vào môi trường hoạt động cụ thể của máy bơm và loại nước cần bơm.

 • Thiết kế:

Cánh quạt được thiết kế để tối ưu hóa hiệu suất hoạt động của máy bơm. Cánh quạt được thiết kế với nhiều tầng cánh xếp chồng lên nhau, tạo ra một cấu trúc đa lớp. Mỗi tầng cánh có hình dạng và góc nghiêng khác nhau để tối ưu hóa hiệu suất bơm và tăng cường lực đẩy nước.

 • Khả năng làm việc

 • Tăng áp lực cho bơm: Cánh quạt đa tầng cánh được thiết kế gồm một loạt các tầng cánh xếp chồng lên nhau. Điều này giúp tăng cường hiệu suất bơm nước và tạo ra áp lực trong việc bơm nước từ một độ sâu lớn kể cả đối với những loại máy bơm hỏa tiễn loại nhỏ
 • Hiệu suất bơm cao: Thiết kế đa tầng cánh giúp cải thiện hiệu suất của máy bơm bằng cách tăng cường sức mạnh hút và đẩy nước. Điều này làm cho máy bơm hoạt động hiệu quả hơn và tiết kiệm năng lượng.

 • Có độ bền cao: Với thiết kế chắc chắn và chất liệu chịu mài mòn tốt, cánh quạt đa tầng cánh có tuổi thọ cao và độ bền vững chắc, giúp cho máy bơm hoạt động ổn định trong thời gian dài.

3. Một số lưu ý cho cánh quạt của bơm hỏa tiễn

Để tránh làm giảm hiệu suất cũng như giảm độ an toàn khi sử dụng máy bơm, người sử dụng nên lưu ý 1 số điều sau để giúp bơm hoạt động hiệu quả:

 • Bảo dưỡng định kỳ:

Bánh công tác của bơm cần được kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo rằng chúng không bị mài mòn quá nhiều hoặc hỏng hóc. Bất kỳ sự mài mòn nào cũng có thể làm giảm hiệu suất của bơm chìm giếng khoan và có thể gây ra những sự cố không đáng có như rò rỉ nước, chập cháy máy bơm…

sua-may-bom-nuoc-gieng-khoan

 • Thay thế khi cần thiết:

Trong trường hợp cánh quạt bị mài mòn quá nhiều sau một thời gian dài sử dụng thì ta cần thay thế bằng cánh quạt mới để đảm bảo cho máy bơm vận hành ổn định và hiệu quả.

4. Ứng dụng của bơm đa tầng cánh 

Nhờ cánh bơm đa tầng làm tăng hiệu suất của máy bơm chìm giếng khoan, từ đây giúp cho thiết bị được ứng dụng nhiều trong cuộc sống như:

 • Cung cấp nước cho sinh hoạt: Máy bơm hỏa tiễn giúp bơm hút nước từ những giếng khoan sâu, cung cấp nguồn nước sạch cho con người đặc biệt là ở những khu vực đồi núi.

 • Cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp: Các trang trại thường sử dụng bơm đa tầng cánh để cung cấp nước cho các loài vật nuôi và tưới tiêu cho cây trồng. 

ung-dung-bom-hoa-tien
 • Bơm hút nước tại các hầm mỏ: nhờ có thiết kế đặc biệt nên thiết bị có thể dễ dàng thả chìm xuống những hố sâu có đường kính hẹp giúp cho quá trình đẩy nước từ hầm mỏ trở nên dễ dàng và nhanh chóng

 • Ngoài ra, bơm đa tầng cánh còn được ứng dụng hiệu quả trong việc bơm hút dầu mỏ từ các giàn khoan ngoài biển.

Tổng kết lại thì cánh bơm đa tầng cánh là bộ phận quan trọng tạo nên ưu thế cho bơm chìm giếng khoan. Hy vọng rằng, từ bài viết này sẽ bạn hiểu hơn về sản phẩm và có những lựa chọn phù hợp cho nhu cầu sử dụng của mình.

Các bài cùng chuyên mục

scroll