Hotline: 0969.623.286 - 0911.483.286

Vận chuyển miễn phí - Giao hàng toàn quốc

Bơm chìm giếng khoan

Tổng quan về Máy bơm chìm giếng khoan

2022-01-13 11:07:20

 Bài viết bao gồm các thông tin sau: 1) Máy bơm chìm giếng khoan là gì ?


2) Khi nào sử dụng máy bơm chìm giếng khoan


3) Nguyên lý làm việc của máy bơm chìm giếng khoan


4) Cấu tạo của máy bơm chìm giếng khoan


5) Các thông tin cần quan tâm khi sử dụng máy bơm chìm giếng khoan Nội dung chi tiết : 


1) Máy bơm chìm giếng khoan là gì ?


Máy bơm chìm giếng khoan hay nó còn có các tên gọi khác như  máy bơm hỏa tiễn, máy bơm thả tõm… và được gọi chung chung là máy bơm nước giếng khoan ... là một loại máy bơm chuyên dụng được dùng để bơm hút nước trong giếng khoan sâu thường là giếng khoan công nghiệp ( những giếng khoan này thường không thể sử dụng được máy bơm đặt cạn thông thường do lực hút ly tâm của dòng máy bơm này khá yếu chỉ hút được khoảng 9 – 12 mét) . Thông thường để khai thác nước phục vụ một đối tượng có nhu cầu sử dụng nước khá lớn hoặc những vùng ít nước mới cần khoan đến độ sâu như vậy. Do vậy nó được thiết kế để đặc biệt để đảm bảo phù hơp với điều kiện làm việc như trên. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một cái nhìn tổng quan về máy bơm chìm giếng khoan.

Tổng quan về Máy bơm chìm giếng khoan


2 ) Khi nào sử dụng máy bơm chìm giếng khoan.


Như đã nói ở trên, máy bơm chìm giếng khoan thường được sử dụng trong những giếng khoan sâu, có độ sâu mực nước ngầm lớn ( thường là lớn hơn 15m khi mà các máy bơm nước giếng khoan đặt cạn thông thường không sử dụng được ) khi đó phải sử dụng máy bơm chìm để thả chìm xuống ngập vào mực nước để việc bơm hút nước trở nên dễ dàng do thiết kế của máy bơm chìm giếng khoan thích hợp hơn để thực hiện việc này tức là nước sẽ được đưa lên nhờ lực đẩy ly tâm. Lực đẩy này sẽ hiệu quả và đẩy được độ cao lớn hơn so với lực hút ly tâm.


3) Nguyên lý làm việc của máy bơm chìm giếng khoan.


Như ở mục 2 chúng tôi có nói đến lực đẩy ly tâm. Đây chính là nguyên lý làm việc chính của máy bơm chìm giếng khoan. Do vậy nó chính là một dạng của máy bơm ly tâm trục đứng. nhưng nó được thiết kế để thích hợp hơn với môi trường làm việc thả chìm trong nước.

Lực ly tâm là một lực quán tính xuất hiện trên mọi vật nằm yên trong hệ quy chiếu quay so với một hệ quy chiếu quán tính. Nó là hệ quả của trường gia tốc, xuất hiện trong hệ quy chiếu phi quán tính mà trong trường hợp này là hệ quy chiếu quay. Cũng có thể hiểu lực li tâm là phản lực của lực hướng tâm tác động vào vật đang chuyển động theo một đường cong (thành phần lực vuông góc với vận tốc và làm đổi hướng vận tốc), để giữ cho vật nằm cân bằng trong hệ quy chiếu quay. ( Tổng hợp từ wikipedia.org )

Người ta ứng dụng lực này để tạo nên các sản phẩm máy bơm nước ly tâm. Đối với máy bơm chìm giếng khoan thì  Trục bơm được kết nối với bộ phận tách khí hoặc lớp bảo vệ bởi một khớp nối cơ khí ở dưới cùng của máy bơm. Chất lỏng được hút vào máy bơm thông qua của hút được bố trí nằm dưới và được đẩy lên cao nhờ các giai đoạn. Mặt khác, bơm bao gồm các vòng bi xuyên tâm (ống lót) phân bố dọc theo chiều dài của trục hỗ trợ xuyên tâm với trục bơm quay ở tốc độ quay cao. Khi đó, một lực đẩy chiếm một phần của lực do trục phát sinh giúp đưa nước lên cao dễ dàng. Vì thế nên máy bơm càng có nhiều tầng cánh thì lực đẩy ly tâm càng mạnh và càng đẩy được nước lên cao hơn.

 

4)Cấu tạo của máy bơm chìm giếng khoan.


Do đặc thù của sản phẩm này là sử dụng trong giếng khoan và thả chìm nên nó cũng được thiết kế để phù hợp với điều kiện làm việc này.

Các bộ phận cơ bản cấu tạo nên một sản phẩm bơm chìm giếng khoan hoàn chỉnh bao gồm

Động cơ điện : Là loại động cơ không đồng bộ 2 cực

Buồng bơm : Chứa cánh quạt

Cánh bơm : Nằm trong buồng bơm và thường có nhiều tầng cánh tạo nên lực đẩy ly tâm mạnh mẽ cho máy bơm. Thường được làm bằng thép không rỉ hoặc nhựa feep

Cáp điện : Thường có sẵn và được sử dụng loại cáp tiêu chuẩn

Ngoài ra còn một số bộ phận phụ như lưới lọc cát bằng thép không rỉ, đầu kết nối được làm bằng đồng có vặn ren hoặc không, thiết bị bảo vệ nhiệt động cơ, thiết bị chống cạn ….

Thân bơm : Có đường kính từ 3 – 10 inch được làm từ thép không rỉ ( inox ).


Cấu tạo Máy bơm chìm giếng khoan


5) Các thông tin cần quan tâm khi sử dụng máy bơm chìm giếng khoan.


+ Lưu lượng : Là lượng nước bơm lên trong một thời gian nhất định ( thường tính là m3/h)

+ Cột áp lực : Là chiều cao máy bơm có thể đẩy nước từ vị trí độ sâu đặt bơm.

+ Công suất : Liên quan đến điện áp sử dụng tại công trình của bạn thường công suất nhỏ hơn 2,2kW thì sử dụng điện áp 220V  hoặc 380V còn từ 2,2kW trở lên thì không có phiên bản sử dụng điện 220V

+ Điện áp : Là nguồn điện thích hợp sử dụng cho máy bơm. Hiên nay tại Việt Nam thường có bơm chìm giếng khoan 1pha và 3pha cùng tần số 50Hz.


thông số máy bơm chìm giếng khoan

Thông số lưu lượng và cột áp của máy bơm chìm giếng khoan


+ Đường kính thân bơm : Lựa chọn đường kính thân bơm phù hợp với đường kính ống chống giếng khoan của bạn. Chú ý lựa chọn để có thể thả chìm hoặc nâng lên 1 cách dễ dàng. Hiện nay tại Việt Nam phổ biến sử dụng  các loại máy bơm chìm giếng khoan có đường kính 3inch đến 8 inch. Ngoài ra trên thế giới còn có đường kính 10 inch và lớn hơn.


+ Chiều dài thân bơm : Để xác định độ sâu đặt bơm trong mực nước ngầm cho hợp lý.


 

 

Các bài cùng chuyên mục

scroll