Hotline: 0969.623.286 - 0911.483.286

Vận chuyển miễn phí - Giao hàng toàn quốc

Bơm chìm giếng khoan

Nguyên nhân máy bơm chìm giếng khoan không lên nước

2016-05-09 10:13:32

Máy bơm chìm giếng khoan thường được sử dụng để khai thác nước ngầm trong lòng đất thông qua các giếng khoan sâu. Tuy là một loại thiết bị hiện đại nhưng cũng không tránh khỏi các sự cố, hỏng hóc trong quá trình sử dụng, những sự cố đó chính là Nguyên nhân máy bơm chìm giếng khoan không lên nước. Vì vậy với bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ giúp được các bạn tìm được nguyên nhân và cách khắc phụ khi máy bơm chìm giếng khoan không lên nước.

Nguyên nhân máy bơm chìm giếng khoan không lên nước

Hình ảnh một sản phẩm bơm chìm giếng khoan


Trước khi đi vào phân tích các nguyên nhân chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về cấu tạo của máy bơm chìm giếng khoan để hiểu về các bộ phận của nó sẽ giúp chúng ta biết được chức năng của các bộ phận để tìm được Nguyên nhân máy bơm chìm giếng khoan không lên nước một cách dễ dàng hơn.


1) Cấu tạo của một thiết bị máy bơm nước giếng khoan : 


- Buồng bơm : Là nơi chứa bánh công tác hay còn gọi là cánh bơm.

- Động cơ điện : Là loại động cơ không đồng bộ 2 cực có loại sử dụng điện 1pha, có loại sử dụng điện 3pha.

- Cánh bơm : Nằm trong buồng bơm và thường có nhiều tầng cánh tạo nên lực đẩy ly tâm mạnh mẽ cho máy bơm. Bộ phận này thường được làm bằng thép không rỉ hoặc nhựa feep.

- Cáp điện : Thường có sẵn khoảng 1 mét cáp và được sử dụng loại cáp tiêu chuẩn.

- Ngoài ra còn một số bộ phận phụ như lưới lọc cát bằng thép không rỉ, đầu kết nối được làm bằng đồng có vặn ren hoặc không, thiết bị bảo vệ nhiệt động cơ, thiết bị chống cạn ….


2) Nguyên nhân máy bơm chìm giếng khoan không lên nước


Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy bơm chìm giếng khoan không lên nước, dưới đây chúng tôi sẽ nêu một số nguyên nhân cơ bản mà chúng tôi thường nhận được nhiều câu hỏi gửi về phòng kỹ thuật. ( Nếu bạn có câu hỏi và cần tư vấn kỹ thuật có thể gửi về cho chúng tôi theo địa chỉ Email trongtai.thanglongjsc@gmail.com để được hỗ trợ tốt nhất).


+ Các nguyên nhân từ các bộ phận của máy bơm :


- Động cơ : Cháy động cơ là nguyên nhân phổ biến nhất khiến máy bơm chìm giếng khoan không lên nước mà chúng tôi thường gặp.

Động cơ của máy bơm chìm giếng khoan thường có cơ chế làm mát bằng nước và thông thường trong động cơ có một bộ cảm biến nhiệt, khi sảy ra hiện tượng cạn nước, nhiệt độ trong động cơ tăng lên thì thiết bị này hoạt động và sẽ dừng hoạt động của động cơ máy bơm giúp bảo vệ động cơ. Tuy nhiên bộ phận này thường chỉ có trong những dòng bơm như bơm chìm giếng khan Pentax, Ebara, Flanklin ... nên dòng bơm nào không có bộ phận này sẽ phải lắp thêm để bảo vệ máy bơm. Do vậy nếu bộ phận này hỏng hoặc máy bơm không có sẽ dẫn đến hiện tượng cháy động cơ. Khi đó chắc chắn chúng ta phải kéo bơm lên và mang đến các đơn vị hỗ trợ chuyên nghiệp để can thiệp xử lý.

Ngoài ra động cơ cháy có thể do nguồn điện : Khi sử dụng bơm chìm giếng khoan 3pha chúng tôi luôn khuyến cáo khách hàng lắp đặt thêm tủ điều khiển để giải quyết hiện tượng mất pha và đảo pha và một số tính năng khác. Nếu tủ hỏng mà vẫn cho bơm hoạt động thì khi sảy ra hiện tượng mất pha hoặc đảo pha có thể gây xung đột và cháy động máy bơm khiến máy bơm không lên nước. Do vậy, khi sử dụng bạn hãy chú ý đến thiết bị này.


- Cánh bơm ( hay còn gọi là bánh công tác) : Khi cánh bơm bị vỡ chính là một trong những nguyên nhân khiến máy bơm chìm giếng khoan không lên nước. Biểu hiện của nguyên nhân này chúng ta có thể thấy như nước không lên đều hoặc máy bơm chạy mà không có nước lên.

Nguyên nhân khiến cánh quạt bị vỡ, hư hỏng thường do môi trường nước chứa quá nhiều tạp chất như rác, cát, sạn mà nó vô tình lọt vào buồng bơm khi bơm hoạt động gây vỡ cánh quạt. Do vậy để hạn chế hiện tượng này các dòng bơm chìm giếng khoan chất lượng như Pentax, Ebara thường có lưới lọc ở cửa hút của máy bơm để loại bỏ các tạp chất không mong muốn. Tuy nhiên , theo thời gian có thể bộ phận này bị hỏng gây nên không còn tác dụng mong muốn, do vậy trong quá trình sử dụng bạn nên bảo dưỡng thường xuyên và định kỳ máy bơm nước để phát hiện các bộ phận hư hỏng kịp thời và có biện pháp thay thế, khắc phục.


- Tắc bộ phận lọc ở cửa hút :

Trong quá trình sử dụng các vật rắn sẽ bám vào lưới lọc ở cửa hút, dần dần theo thời gian các vật chất này dày lên khiến lưới lọc bị tắc và bơm không thể hút nước lên được. Do vậy hãy có kế hoạc kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ và vệ sinh bộ phận này.


máy bơm chìm giếng khoan không lên nước

Lưới lọc tại của hút


+ Các nguyên nhân kỹ thuật


- Do sảy ra lỗi trong quá trình lắp đặt máy bơm chìm giếng khoan :

Nếu việc lắp đặt máy bơm chìm giếng khoan được thực hiện bởi người không chuyên hoặc không có kinh nghiệm có thể dẫn đến lắp đặt máy bơm chìm giếng khoan không hiệu quả khiến máy bơm không lên nước. Do vậy khi lắp đặt hãy thuê kỹ thuật viên chuyên nghiệp hoặc xem hướng dẫn lắp đặt máy bơm chìm giếng khoan.


- Nguồn điện yếu hoặc không phù hợp :

Nguồn điện yếu không đủ điện áp cung cấp cho máy bơm cũng chính là nguyên nhân khiến máy bơm giếng khoan không lên nước. Hoặc do sử dụng nguồn điện không phù hợp với máy bơm : VD điện 1pha lại lắp đặt cho bơm 3pha và ngược lại.


- Lỗi do nhà sản xuất.

Nếu thực hiện đúng các công tác kỹ thuật khi lắp đặt mà máy bơm không lên nước thì hãy liên hệ với nhà cung cấp để được bảo hành.


- Do lựa chọn máy bơm không phù hợp.

Có thể do không phù hợp về cột áp : Máy bơm có cột áp lực không đáp ứng được chiều cao bơm mong muốn của khách hàng.

Thả bơm quá sâu không phù hợp với điều kiện làm việc của máy bơm.


Trên đây là một số nguyên nhân cơ bản khiến máy bơm chìm giếng khoan không lên nước. Để được tư vấn thêm về kỹ thuật vui lòng gửi ý kiến đóng góp về email : trongtai.thanglongjsc@gmail.com để được hỗ trợ tốt nhất.


Xin trân trọng cảm ơn !

Các bài cùng chuyên mục

scroll